12 วิธีในการรับมือกับภาวะซึมเศร้า

วิธีในการรับมือกับภาวะซึมเศร้า
147
Views

เมื่อคุณมีภาวะซึมเศร้า คุณสามารถหาวิธีควบคุมชีวิตและรักษามันได้ค่ะ นอกจากการใช้ยา การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตบางอย่างสามารถช่วยให้อารมณ์ของคุณดีขึ้นได้และยังช่วยบรรเทาอาการต่างๆ ของคุณได้ค่ะ การลดความเครียดให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ พยายามอย่าทำให้ตนเองรู้สึกหดหู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเครียดที่ไม่จำเป็นหรือหลีกเลี่ยงได้ ควรหลีกเลี่ยงค่ะ

12 วิธีหลักๆที่ช่วยคุณให้ห่างจากภาวะซึมเศร้า:

1.พบนักจิตวิตยา

การพบกับนักจิตวิทยามักจะเป็นส่วนสำคัญของการจัดการภาวะซึมเศร้าได้สำเร็จ “นักจิตวิทยาจะมุ่งเน้นไปที่การช่วยให้ผู้คนปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตของพวกเขาในรูปแบบที่เป็นไปได้ ลดความเครียด และรับมือกับความเครียด ปัญหาที่คุณสามารถแก้ไขร่วมกับนักจิตวิทยาได้คือวิธีปรับความเชื่อถือในตนเอง เปลี่ยนจากการคิดเชิงลบเป็นการคิดบวก และฝึกการจัดการความเครียดให้ได้ค่ะ

วิธีรับมือกับความซึมเศร้า

2.การเขียนบันทึกระบายความรู้สึกของคุณลงไป

การเขียนบันทึกประจำวันเป็นการระบายความรู้สึกที่ดี และสามารถช่วยให้คุณจัดการกับภาวะซึมเศร้าได้ค่ะ คุณสามารถบรรเทาความเครียดได้ด้วยการเปิดใจเกี่ยวกับความคิด ความรู้สึก และข้อกังวลลงไปในการเขียนของคุณได้ค่ะ และการจัดการความเครียดเป็นส่วนสำคัญในการใช้ชีวิตร่วมกับภาวะซึมเศร้าได้ดี คุณต้องเขียนแต่ความจริงเท่านั้นในการจดบันทึกส่วนตัวของคุณ การเขียนความรู้สึกและความท้าทายของคุณด้วยภาวะซึมเศร้าสามารถปลดปล่อยอารมณ์ที่อยู่ข้าในของคุณค่ะ คุณจะมีความรู้สึกดีขึ้นมากหลังจากวางปากกาลงบนกระดาษเพียงไม่กี่นาทีในแต่ละวัน ลองดูนะคะ

3.ปรับปรุงภาพลักษณ์ของคุณเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ตัวเอง

ผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้ามักไม่มีความเชื่อมั่นในตัวเองค่ะ ดังนั้นการหาวิธีทำให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้นจึงเป็นส่วนสำคัญของการรักษา ฝึกคิดบวกโดยเน้นความคิดของคุณไปที่ข้อดีของคุณ คุณยังสามารถเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่สามารถเพิ่มความเชื่อมั่นและปรับปรุงภาพลักษณ์ได้ เช่น การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ การออกกำลังกายเป็นประจำ และการใช้เวลากับเพื่อนที่ทำให้คุณรู้สึกดีกับตัวเองค่ะ เลือกคบเพื่อนที่ช่วยทำให้คุณรู้สึกดีนะคะ

4.รักษากิจวัตรหรือ Routine ของคุณ

การรักษากิจวัตรที่ดีต่อสุขภาพและสม่ำเสมอจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้า ผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวไว้ค่ะ “หลายครั้งที่ผู้คนมีภาวะซึมเศร้า จะมีแรงจูงใจของลดลงค่ะ” มันจะทำให้พวกเขารู้สึกไร้ประสิทธิภาพและไม่มีพลังไม่มีความรู้สึกภาคภูมิใจในตนเอง การจัดกำหนดการกิจกรรมที่คุณต้องทำทุกวัน – ทำให้เป็นกิจกรรมที่คุณชอบจริงๆ – และตั้งเป้าหมายให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในชีวิตของคุณ การไม่มีรูทีนหรือชีวิตประจำวันที่แน่นอน อาจจะมีผลต่อทั้งสุขภาพจิตและสุขภาพกายของคุณได้ค่ะ อย่างเช่น แต่ละวันคุณนอนไม่ตรงเวลาเลย บางวันนอนดึกมาก บางวันไม่นอนหรือบางวันนอนตอนเช้าเลย พอเห็นความสำคัญของรูทีนหรือยังคะ

วิธีในการรับมือกับภาวะซึมเศร้า

5.ทำกิจกรรมเยอะๆเข้าสังคม พบปะเพื่อนฝูงบ้าง

หากคุณกำลังประสบภาวะซึมเศร้า คุณอาจรู้สึกว่าคุณต้องการปลีกตัวจากการเข้าสังคมและอยู่กับตัวเอง ไม่ว่าจะเพราะความเชื่อมั่นในตนเองต่ำหรือขาดความสนใจในทุกๆอย่าง “ชีวิตการเข้าสังคมเป็นสิ่งสำคัญ” ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า การผลักดันตัวเองให้มีส่วนร่วมกับเพื่อนๆหรือครอบครัวของคุณ การเข้าสังคมสามารถช่วยป้องกันไม่ให้คุณจมดิ่งลงไปในภาวะซึมเศร้าลึก ไปดูหนัง เดินเล่นห้าง เดินดูของ หรือแค่พบปะกับเพื่อนสนิท มันอาจจะทำให้สภาพจิตใจของคุณดีขึ้นได้ค่ะ

6.พึ่งคนอื่น เพื่อนสนิท ครอบหรือญาติพี่น้องในช่วงที่กำลังคิดว่าตัวเองเป็นภาวะซึมเศร้า

เพื่อนและครอบครัวสามารถช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นต่อตัวคุณตัวเอง เมื่อภาวะซึมเศร้าทำให้คุณแย่ลง คุณควรปล่อยให้ตัวเองพึ่งพาคนที่คุณรักเมื่อคุณต้องการพวกเขา พวกเขาสามารถสนับสนุน ให้คุณปฏิบัติตามแผนการรักษา ออกกำลังกาย รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ และโดยทั่วไป ขั้นตอนทั้งหมดมันจำเป็นเพื่อให้สุขภาพจิตคุณดีขึ้น คุณยังสามารถเข้าร่วมกลุ่มสนับสนุนสำหรับกลุ่มคนผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้าเพื่อโอกาสในการพูดคุยกับและแชร์ประสบการณ์กับคนอื่นๆ ที่เข้าใจสิ่งที่คุณกำลังเจออยู่ได้ค่ะ

วิธีในการรับมือกับภาวะซึมเศร้า

7.พยายามลดความเครียดของคุณ7.ลดความเครียดของคุณ

เมื่อคุณอยู่ภายใต้ความเครียด ร่างกายของคุณจะผลิตฮอร์โมนที่เรียกว่าคอร์ติซอลมากขึ้นค่ะ ในระยะสั้น เป็นสิ่งที่ดีเพราะจะช่วยให้คุณพร้อมที่จะรับมือกับสิ่งที่ทำให้เครียดในชีวิตของคุณ อย่างไรก็ตาม ในระยะยาว อาจสร้างปัญหาให้คุณมากมายรวมถึงภาวะซึมเศร้าค่ะ

ยิ่งคุณใช้เทคนิคในการลดความเครียดได้มากเท่าไหร่ ยิ่งดีเพราะจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้าได้

8.ฝึกการหายใจเข้าลึกๆ

การหายใจลึกๆ เป็นวิธีที่ดีมากในการลดการกระตุ้นระบบประสาทในส่วนที่เห็นอกเห็นใจผู้คน ซึ่งควบคุมการตอบสนองของร่างกายต่อภัยคุกคามที่รับรู้ได้ค่ะ การหายใจเข้าลึกๆ นับไว้ห้าวินาที ค้างไว้สองวินาทีแล้วปล่อยเป็นห้าวินาที สามารถช่วยกระตุ้นระบบประสาทของคุณ ซึ่งจะช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวลโดยรวมที่คุณอาจประสบ

โรคซึมเศร้า

9.จัดการการใช้โซเชียลมีเดียของคุณ

การใช้เวลากับโซเชียลมีเดีย อาจสร้างความตึงเครียดได้ ไม่เพียงแต่สิ่งที่เราเห็นเท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะเวลาที่คุณใช้ไปกับโซเชียลมีเดียมากเกินไปค่ะ เช่นอยู่ในโซเชียลมากกว่าหนึ่งชั่วโมง หากคุณลองกำหนดเวลาในการใช้ และเปลี่ยนจากการใช้โซเชียลมีเดีย เป็นการทำกิจกรรมอย่างอื่นแทนค่ะการหายใจลึกๆ เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการลดการกระตุ้นระบบประสาทที่เห็นอกเห็นใจ ซึ่งควบคุมการตอบสนองของร่างกายต่อภัยคุกคามที่รับรู้ได้ การหายใจเข้าลึกๆ นับเป็นห้าวินาที ค้างไว้สองวินาทีแล้วปล่อยเป็นห้าวินาที สามารถช่วยกระตุ้นระบบประสาทกระซิกของคุณ ซึ่งจะช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวลโดยรวมที่คุณอาจประสบ

10.นอนหลับให้สบาย

การพักผ่อนอย่างเต็มที่ทุกคืนเป็นสิ่งจำเป็นต่ออารมณ์ของคุณ ผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้ามักจะมีอาการนอนไม่หลับอย่างเห็นได้ชัด โดยอาจนอนมากเกินไปหรือนอนไม่พอ คุณควรเข้านอนและตื่นตามตารางเวลาปกติ และอย่าปล่อยให้ตัวเองเหนื่อยล้าจากการคิดวนไปวนมาในช่วงกลางคืน พยามทำใจให้สบายค่ะ การรู้สึกเหนื่อยล้า ท้อแท้ จะทำให้อาการซึมเศร้ารุนแรงขึ้นและทำให้การเข้าสังคม ออกกำลังกาย และจัดการกับความเครียดของคุณได้ยากขึ้นค่ะ

11.เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

อาหารและโภชนาการมีความสำคัญมาก ยกตัวอย่างเช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 เห็นว่าการบริโภคโอเมก้า 3 สูงขึ้น ซึ่งคุณสามารถรับประทานได้ในปลา เช่น ปลาแซลมอนหรือผ่านอาหารเสริมน้ำมันปลา มันสามารถทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้ค่ะ การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพสามารถทำให้คุณรู้สึกแข็งแรง ฟิต และมีความมั่นใจเพิ่มขึ้นค่ะ ซึ่งช่วยเพิ่มความภาคภูมิใจในตนเอง ในขณะที่ความรู้สึกไม่แข็งแรง ท้อแท้ อาจทำให้ภาวะซึมเศร้าแย่ลงค่ะ

12.งดเหล้าและแอกอฮอล์

แอลกอฮอล์ไม่ใช่คำตอบเมื่อคุณกำลังเจอกับภาวะซึมเศร้า หลายคนหันไปดื่มเพื่อพยายามหนีจากภาวะซึมเศร้าอย่างไรก็ตาม การดื่มอาจทำให้อาการซึมเศร้าแย่ลงได้ และแอลกอฮอล์อาจมีปฏิกิริยาเชิงลบกับยาที่คุณใช้อยู่เพื่อควบคุมภาวะซึมเศร้าค่ะ วิถีชีวิตที่ดีเป็นสิ่งจำเป็นในการจัดการกับภาวะซึมเศร้า และการหลีกเลี่ยงยาเสพติดและแอลกอฮอล์เป็นกุญแจสำคัญอย่างหนึ่งในการดำเนินชีวิตที่มีสุขภาพดีค่ะ

หากคุณกำลังพบเจอกับภาวะซึมเศร้าหรือคิดว่าตัวเองเป็นซึมเศร้าและควรพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาที่ถูกวิธีค่ะ ไม่ควรซื้อยาเองตามร้านขายยา ไม่ควรใช้ยานอนหลับแทนยาซึมเศร้า ซึ่งการใช้ยานั่นจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องพบแพทย์ค่ะ

ภาวะซึมเศร้านี้ทุกคนมีโอกาสที่จะเจอและมีโอกาสที่จะเป็นค่ะ ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ร่าเริงที่สุดหรือเป็นคนที่คิดว่าตัวเองคิดบวกมาก มีความมั่นใจในตัวเองสูงแต่ในช่วงหนึ่งในชีวิต คุณจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าคุณอาจจะมีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้าค่ะ แต่อย่างไรก็ดีเราก็ขอให้คุณอย่าเจอกับภาวะซึมเศร้าเลยค่ะ สำหรับคนที่เป็นอยู่ทางเราขอให้คุณได้รับการรักษาและหายเร็วๆนะคะ ทางเราขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ ด้วยความห่วงใยจากบล็อกของคนขี้เหงาค่ะ

วิธีในการรับมือกับภาวะซึมเศร้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *