5 วิธีในป้องกันสแกมเมอร์ออนไลน์

5 วิธีในป้องกันสแกมเมอร์ออนไลน์
266
Views

1.อย่าโอนเงินให้เด็ดขาด

ในเกือบทุกโอกาส มิจฉาชีพหรือสแกมเมอร์จะพยายามหลอกล่อให้คุณโอนเงินให้ บางครั้งอาจเริ่มต้นแบบจำนวนเล็กน้อย และมักเกิดขึ้นภายในสองสามสัปดาห์แรก หรืออาจเกิดขึ้นหลังจากผ่านไปหลายเดือน อย่างไรก็ตาม หากคุณถูกขอให้โอนเงินให้ด้วยเหตุผลใดก็ตาม ควรตั้งข้อสังเกตไว้เลยค่ะ อย่าโอนเงินให้ใครทางออนไลน์ โดยเฉพาะคนที่คุณไม่เคยเจอหรือไม่เคยรู้จักในชีวิตจริง อย่าไปเชื่อใจใครง่ายๆค่ะ

5 วิธีในป้องกันสแกมเมอร์ออนไลน์

2.เก็บข้อมูลส่วนบุคคลของคุณไว้ให้ปลอดภัยที่สุด

ข้อมูลส่วนบุคคลควรถูกเก็บไว้อย่างถูกต้องตามที่เรียกว่า: ส่วนบุคคล มิจฉาชีพที่หาคู่ออนไลน์อาจไม่ขอให้คุณโอนเงินให้โดยตรง แต่อาจจะขอข้อมูลส่วนบุคคลและนำข้อมูลของคุณไปใช้เอง และอาจขโมยตัวตนของคุณด้วยซ้ำ อย่าให้ใครบนเว็บไซต์หาคู่ออนไลน์ของคุณมีหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนของคุณ รายละเอียดหมายเลขบัญชีธนาคาร วันเดือนปี เกิด หรือที่อยู่บ้านของคุณ เพราะมันอันตรายมากค่ะ หากเขาโมยตัวตนของคุณไป เพราะเขาอาจจะเอาไปทำเรื่องไม่ดี ยกตัวอย่างเช่นไปกู้ยืมเงินนอกระบบในชื่อคุณหรือใช้ข้อมูลของคุณทำงานผิดกฎหมายออนไลน์ เพราะฉะนั้นเก็บข้อมูลเหล่านี้ไว้ให้ปลอดภัยที่สุดค่ะ

3.ใส่ใจกับคีย์เวิร์ดบางคำ

สคริปต์ส่วนใหญ่ที่ใช้โดยสแกมเมอร์หาคู่ออนไลน์มีคำหลักบางคำที่จะใช้เมื่อพวกเขาดูแลเหยื่อของพวกเขา คำหลักเช่น “Destiny” หรือ ภาษาไทยคือ”มันเป็นพรหมลิขิต” คุณควรที่จะสงสัยในทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณทั้งคู่เพิ่งคุยกันเพียงสัปดาห์เดียว คีย์เวิร์ดเหล่านี้ใช้เพื่อพยายามดึงดูดคุณเข้าสู่ภวังค์ของความโรแมนติก คำพวกนี้มันสามารถสะกดจิตหลายๆคนได้จริงๆค่ะ ซึ่งคำพวกนี้จะลดความระแวงของคุณ ทำให้คุณหลงไปว่าเขาจะมาเป็นคนรักของคุณจริงๆ รวมไปถึงคำพูดเพ้อเจ้อแบบ I love you, I missed you คนเราถ้าเป็นคนจริงๆคุณคิดว่าจะคนตกหลุมรักเพียงแค่คุยกันออนไลน์เพียงสัปดาห์เดียวหรอคะ มันไม่ใช่แล้วค่ะ

5 วิธีในป้องกันสแกมเมอร์ออนไลน์

4.ระวังสแกมเมอร์ที่มาในรูปแบบการเชิญชวนคุณลงทุน

ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในคริปโต ฟอเร็กซ์ หุ้น หรืออะไรก็แล้วแต่ ให้คุณรู้ไว้เลยว่ามันเป็นอีกแพทเทิร์นใหม่ล่าสุดของสแกมเมอร์ ในตอนแรกพวกเขาจะชวนคุยและส่งภาพความร่ำรวยของเขาให้คุณดูเพื่อหลอกล่อคุณ หลังจากนั้นเจะเริ่มชวนคุยเรื่องลงทุน สแกมเมอร์พวกนี้มีอินสตาแกรมหลายบัญชี เขาจะส่งบัญชีอินสตาแกรมของเขาให้คุณดู อินสตาแกรมนั้น โปรไฟล์จะเขียนแสดงการมีชีวิตดีของพวกเขาเช่น Life is great, living my life ใน bio พอไปสังเกตรูปภาพในอินสตาแกรมของพวกเขาจะพบว่าคุณภาพของรูปถ่ายมีลักษณะคุณภาพต่ำ ภาพแตกเหมือนเขาเอารูปคนอื่นมา หากเขามีอินสตาแกรมหลายบัญชีและเป็นแบบที่กล่าวมาให้ตั้งข้อสังเกตไว้เลยว่าสแกมเมอร์แน่นอน เขาโชว์ภาพของเขาเพื่อให้คุณวางใจว่าเขามีตัวตนนะ คุณสามารถลงทุนกับเขาได้ อย่าหลวมตัวโดยเด็ดขาดค่ะ

5.ระวังสแกมเมอร์แบบใหม่ แบบสับใช้ภาษาอังกฤษดีมาก

สดร้อนๆ เพื่อนเจอมาค่ะ โดยสแกมเมอร์นี้จะสิงอยู่ในแอปเดทสีแดงที่คนส่วนใหญ่ใช้ทั่วไป แต่พวกสแกมเมอร์พวกนี้จะอยู่แต่ในแอปอย่างเดียวนะคะ สแกมเมอร์อาจจะอยู่ในเว็บไซต์หาคู่ออนไลน์หรือแม้กระทั่งเว็บขายของหลอกให้โอนเงินแต่ไม่ส่งของ ซึ่งมีเยอะมากๆค่ะ สแกมเมอร์ภาษาอังฤษดีมาก จะเข้ามาแชทกับคุณ พวกเขาเหมือนโดนฝึกมาแล้วอย่างดี ภาษาอังกฤษเขาดีมาก เข้ารู้จักใช้ภาษาอังกฤษ การพิมพ์แชทเป็นประโยคที่เข้าใจได้ อาจจะเป็นไปได้ว่าเข้าใช้โปรแกรมเช็คแกรมมาร์อย่าง Grammarly หรือ Quillbot ตอนแรกอาจจะยังแชทแบบปกติทั่วไปผ่านไป 1-2 อาทิตย์เขาจะเริ่มต้องการเงินค่ะ บางรายอาจจะสร้างสถานการณ์การได้รับบาดเจ็บและไม่มีเงินเข้ารักษาตัว คนที่เพิ่งรู้จักไม่นานขอให้โอนเงินให้ อย่าโอน!!!!

สแกมเมอร์หรือมิจฉาชีพระบาดหนักมาก อยากให้คนไทยระวังตัว มีแม้กระทั่งการดูดข้อมูลจากพวกโพสต์ในเฟสบุ๊คพวกโพสต์ Fake new ที่หัวข้อโพสต์แบบน่าดึงดูดใจให้กดมาก แล้วคุณก็กดโพสต์ไป ใต้โพสต์จะมีลิงค์ให้กดต่อ คุณดันไปกดลิงค์ใต้โพสต์อีก อ้าว ซวย วันถัดมามีคนโทรไปเบอร์คุณบอกว่าคุณมีของจากไปรษณีย์ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่มีคนโทรมาค่ะ ให้ตั้งข้อสงสัยไว้เลยว่ามิจฉาชีพหรือสแกมเมอร์ มันมาได้จากลิงค์ที่คุณไปกดได้เหมือนกันค่ะ เพราะทุกวันนี้เทคโนยีมันไปไกลมากค่ะ ขอให้คุณผู้อ่านปลอดภัยจากสแกมเมอร์จากมิจฉาชีพค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *