การใช้ชีวิตอยู่คนเดียวดียังไง

การใช้ชีวิตอยู่คนเดียวดียังไง
147
Views

การอยู่คนเดียวคนบางคนทำเพราะเขามีทางเลือก บางคนทำเพราะต้องทำ เพราะอยากแบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการจ่ายค่าห้อง ค่าอภาพเม้นท์ ต่างๆนานาๆ บางคนสงสัยว่าการอยู่คนเดียวจะดียังไง 6 ข้อต่อไปนี้จะช่วยให้คุณผู้อ่านตัดสินใจว่าควรอยู่คนเดียวหรือไม่

1.ทำให้คุณรู้จักตัวเองมากขึ้น

เมื่อคุณได้เริ่มอยู่คนเดียว มันจะทำให้คุณมีโอกาสเรียนรู้สิ่งต่างๆ เกี่ยวกับตัวคุณเองที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน คุณจะมีเวลาคิดถึงความต้องการและสิ่งที่คุณชอบและไม่ชอบ และคุณจะมีเวลามากขึ้นและจะจดจ่ออยู่กับความเป็นอยู่และความสุขของคุณเอง สิ่งสำคัญที่สุดคือ คุณจะได้เรียนรู้วิธีรับมือกับความผิดหวังไม่ว่าจะเป็นการผิดหวังเล็กน้อยหรือว่าการผิดหวังครั้งใหญ่ในชีวิตของคุณ คุณจะเข้มแข็งและเป็นอิสระมากขึ้น เพราะคุณจะรู้ว่าคุณสามารถจัดการกับปัญหาชีวิตด้วยตัวคุณเองและไม่ต้องพึ่งพาใคร ซึ่งการรู้จักตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญที่สุด

การใช้ชีวิตอยู่คนเดียวดียังไง

2.ทำอะไรก็ได้ที่คุณอยากทำ

การอยู่คนเดียวยังให้อิสระแก่คุณในการทำสิ่งที่คุณอยากทำได้ทุกเมื่อ ฟังเพลงเสียงดังในตอนเช้าหรือจะดูหนังตอนเลิกงาน หนังเรื่องอะไรก็ได้ที่คุณชอบ คุณจะไม่รบกวนใครเพราะไม่มีใครอยู่กับคุณค่ะ คุณไม่ชอบที่ห้องคุณรก คุณตัดสินใจทำความสะอาดอพาร์ทเมนต์ของคุณตอนสามทุ่ม ไม่มีใครทำให้คุณลำบากใจ คุณสามารถส่งเสียงดังได้เมื่อคุณอยากเสียงดัง หรือทิ้งจานสกปรกไว้ในอ่างล้างจานและไม่แตะต้องมันอีก 3 วันข้างหน้าก็ยังได้ จริงไหมคะ

3.มีโอกาสได้ทำสิ่งที่คุณเคยหลงใหลหรืออยากทำมานาน

เมื่ออยู่กับคนอื่นก็มักจะมี ‘เรื่อง’ เข้ามาขวางไม่ให้คุณได้ทำสิ่งที่คุณหลงให้หรืออยากที่จะทำ การอยู่คนเดียวไม่เพียงทำให้คุณมีอิสระอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนและก็ยังทำให้คุณมีเวลาโฟกัสกับสิ่งที่คุณต้องการจะทำจริงๆ

สิ่งที่ที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการอยู่คนเดียวคือมันทำให้คุณมั่นใจว่าคุณสามารถทำได้ คุณเริ่มต้นเล็กๆได้ค่ะ คุณอาจจะไปเรียนร้องเพลงวาดภาพเพราะตอนที่คุณใช้ชีวิตอยู่กับแฟนหรือคู่รักคุณไม่เคยมีโอกาสได้ทำมันเลยค่ะ

การใช้ชีวิตอยู่คนเดียวดียังไง

4.แต่งห้องของคุณในแบบที่คุณชอบ

ตอนที่คุณอยู่กับเพื่อนหรือแฟน คุณอาจจะตามใจคู่รักหรือเพื่อนของคุณในการแต่งห้องหรืออภาพเม้นท์ทั้งที่มันก็ไม่ใช่ในแบบที่คุณชอบ บางครั้งคุณอาจจะอยากแต่งห้องในสไตล์มินิมอลแต่แฟนของคุณชอบสไตล์ที่มีสีสัน เห็นมั๊ยบางครั้งเรื่องเล็กๆน้อยๆแบบ หากคุณอยู่คนเดียวคุณก็จะได้ทำค่ะ

5.เรียนรู้ที่จะมีความรับผิดชอบในชีวิตของคุณ

การมีเพื่อนร่วมห้องเป็นสิ่งรบกวนคุณ แต่บางครั้งพวกเขาก็มีประโยชน์ ตัวอย่างเช่น เมื่อต้องแบ่งปันความรับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็นความรับผิดชอบในการทำความสะอาดอพาร์ทเมนต์หรือการแชร์ค่าห้อง เพื่อนร่วมห้องของคุณก็มีประโยชน์จริงๆ แต่เมื่อคุณเลือกที่จะอยู่คนเดียว ความรับผิดชอบทั้งหมดก็อยู่กับคุณทันที คุณต้องทำทุกอย่างคนเดียว ทำอาหาร ทำความสะอาด และอื่นๆ การอยู่คนเดียวจะทำให้คุณเติบโตขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อค่ะ

การใช้ชีวิตอยู่คนเดียวดียังไง

6.คุณเป็นเจ้านายของคุณเอง

คุณเป็นนายตัวเองเมื่อคุณอยู่คนเดียว ไม่มีใครบอกคุณว่าต้องทำอะไร คุณเลือกและตัดสินใจเองทั้งหมด คุณจัดการเวลาของคุณเอง คุณสามารถไปมาได้ตามที่คุณอยากที่จะไป คุณสามารถกินอะไรและเมื่อไหร่ก็ได้ที่คุณรู้สึกอยากกิน และไม่ต้องรบกวนใครและก็ไม่ต้องทำอาหารให้คนอื่น เห็นไหมว่าการอยู่คนเดียวมันมีข้อดีมากกว่าข้อเสียนะคะ

ในขณะที่การอยู่คนเดียวอาจเป็นเรื่องท้าทายสำหรับบางคน บางคนทั้งชีวิตไม่เคยอยู่คนเดียว หากต้องออกมาอยู่คนเดียวอาจจะเป็นเรื่องที่ทำได้ยากสักหน่อยในช่วงแรกๆค่ะ แต่เมื่อคุณได้คุ้นเคยกับการใช้ชีวิตอยู่คนเดียวแล้วรับรองว่ามันจะเปลี่ยนคุณไปตลอด และบางครั้งมันอาจจะทำให้คุณไม่อยากกลับมาอยู่กับใครเลยค่ะ ข้อเสียของการอยู่คนเดียวสำหรับบางคนก็อาจจะเป็นความเหงา บางคนเคยมีคนคุยด้วยตลอดเวลา เพราะฉะนั้นหากอยากออกมาอยู่คนเดียวต้องทำใจในข้อนี้ด้วยค่ะ ว่าคุณต้องเหงาสักหน่อยในช่วงแรกค่ะ

การใช้ชีวิตอยู่คนเดียวดียังไง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *