จะทำอย่างไรเมื่อคุณรู้สึกเหงาขึ้นมา

จะทำอย่างไรเมื่อคุณรู้สึกเหงาขึ้นมา
125
Views

การรู้สึกเหงามันเป็นความรู้สึกปกติของคนเรา คุณสามารถรู้สึกเหงาเมื่อคุณอยู่คนเดียวหรือแม้กระทั่งเมื่อคุณอยู่ในห้องที่เต็มไปด้วยผู้คนมากมายค่ะ เมื่อคุณไม่รู้สึกผูกพันกับใครหรือรู้สึกว่าไม่มีใครเข้าใจคุณ คุณอาจรู้สึกราวกับว่าคุณอยู่คนเดียวบนโลกใบนี้ แม้ว่าคุณจะอยู่กับเพื่อนหรือครอบครัวก็ตาม บางครั้งคุณก็ยังรู้สึกเหงาเลยจริงไหมคะ

วิธีต่อไปนี้อาจจะช่วยให้คุณหายเหงาได้ค่ะ

1.อ่านหนังสือ

การอ่านหนังสือช่วยให้คุณเข้าถึงหัวของตัวละครหรือผู้บรรยาย จะช่วยให้คุณเข้าใจว่าคนอื่นคิดอย่างไรและช่วยให้คุณรู้สึกคนอื่นมากขึ้นค่ะ

คุณสามารถเลือกหนังสือแบบไหนก็ได้ที่คุณชอบ จะเป็นนิยาย หนังสือพัฒนาตัวเองหรือแม้กระทั่งหนังสือการ์ตูนค่ะ

จะทำอย่างไรเมื่อคุณรู้สึกเหงาขึ้นมา

2.เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆไม่ว่าจะเป็นภาษาใหม่หรือทักษะใหม่ อาจช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น นอกจากนี้ยังอาจเปิดประตูเพื่อให้คุณได้พบปะเพื่อนใหม่ๆได้นะคะ

ลองไปลงเรียนเต้น ทำอาหาร วาดรูป ดำน้ำ หรือเพิ่มทักษะด้านการแต่งรูป เช่นเรียนการใช้งานโปรแกรมใหม่ๆ Lightroom Photoshop อื่นๆอีกมากมายค่ะ

3.พูดถึงความรู้สึกของคุณ

การบอกคนที่คุณรักว่าคุณรู้สึกเหงาสามารถช่วยคลายความเหงาได้ เพราะเหมือนว่าคุณได้ระบายความในใจของคุณและมีคนที่คุณรักรับฟังอยู่ข้างๆ

4.ใช้เวลากับสัตว์เลี้ยงที่คุณรัก

สัตว์อาจไม่สามารถพูดได้ แต่พวกมันก็ให้ความเป็นเพื่อนได้ดีเยี่ยมค่ะ การวิจัยยังชี้ให้เห็นว่าการเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงสามารถปรับปรุงสุขภาพร่างกายและจิตใจได้

จะทำอย่างไรเมื่อคุณรู้สึกเหงาขึ้นมา

5.ฟัง Podcast

การฟัง Podcast จะให้ความรู้สึกเหมือนว่าคุณมีคนอยู่ด้วยตลอด คือเสียงคนพูดอย่างน้อยจะทำให้คุณไม่รู้สึกเหงาค่ะ การฟัง Podcast นอกจากจะช่วยให้คุณหายเหงาแล้วยังช่วยให้คุณได้ความรู้มากมายจากการฟังค่ะ Podcast มีหลายที่คุณสามารถหาฟังได้เช่น Spotify Google Podcast Apple Podcast และอื่นอีกมากมายค่ะ

6.ดูหนัง

คุณอาจเรียนรู้มากมายจากการดูหนัง การดูหนังช่วยให้คุณทำการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกในชีวิตของคุณ และตัวละครที่ดีเชิงบวกของหนังเรื่องนั้นๆสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้คุณได้เช่นเดียวกัน ประโยชน์ของการดูหนังคือสามารถเพิ่มแรงจูงใจให้ตนเองมีความเข้มแข็งและไม่ย่อท้อในการจัดการกับปัญหาต่างๆและยังช่วยคลายเหงาให้คุณได้นะคะ

7.เล่นโซเชียล มีเดีย

การแชทคุยหรือการเล่นโซเชียล มีเดีย อาจจะทำให้คุณไม่รู้สึกเหงาอีกต่อไป เพราะคุณมีคนคุยด้วย โต้ตอบหรือแม้กระทั่งวิดีโอคอลหากัน แต่โซเชียล มีเดียนั้นมีทั้งข้อดีและไม่ดี คุณอาจต้องมีความชาญฉลาดในการใช้โซเชียลมีเดียแต่ละอย่างด้วยค่ะ

จะทำอย่างไรเมื่อคุณรู้สึกเหงาขึ้นมา

8.ออกไปเจอเพื่อนข้างนอก

การเจอเพื่อนข้างนอกทำให้ความสุขของคุณเพิ่มขึ้นได้และยังช่วยคลายความเครียดของคุณ ช่วยสร้างความมั่นใจในตนเองและคุณค่าในตนเอง ช่วยคุณรับมือกับความบอบช้ำทางจิตใจ เช่น การหย่าร้าง การเจ็บป่วยร้ายแรง การตกงาน หรือการเสียชีวิตของคนที่คุณรักหรือแม้กระทั่งความเหงา จริงอยู่ว่าการมีคนแชทกับคุณมันก็ทำให้คลายเหงาได้แต่จะดีกว่าถ้าคุณออกไปเจอเพื่อนในชีวิตจิงด้วยค่ะ

9.โทรหาพ่อแม่

หากคุณกำลังอยู่ไกลบ้าน ไม่ได้อยู่ใกล้พ่อแม่ ควรใช้โอกาสนี้โทรหาท่านทั้งสองค่ะ ได้ยินเสียงคนที่เรารัก อาจจะทำให้คุณหายเหงาได้อย่างไม่รู้ตัวนะคะ

จะทำอย่างไรเมื่อคุณรู้สึกเหงาขึ้นมา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *